LPGA 2018

แอลพีจีเอทัวร์เป็นองค์กรจัดการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งแต่ปี 1950 กับการแข่งขัน 15 รายการเงินรางวัลรวม 40,258 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งได้พัฒนาก้าวหน้าเรื่อยมา จากแข่งขันแค่ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ขยายออกไปทั่วโลก ในปี 2018 นี้ แอลพีจีเอครบรอบปีที่ 68  แต่ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่มีหยุด เงินรางวัลรวมมากที่สุดเป็นสถิติ  68.75 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือราว 2,406.25  ล้านบาทโดยที่พี่น้อง"โม"โมรียา และ "เม"เอรียา จุฑานุกาล พร้อมแล้วกับการกลับมาต่อสู้ผงาดในทัวร์อีกครั้ง

การต่อสู้ชิงชัยของของเหล่าโปรสาวดีที่ดีที่สุดในโลกจะร่วมแข่งขัน 34 รายการ ใน 14 ประเทศของแอลพีเอทัวร์ 2018 รวมทั้งการแข่งขันประเทศไทย ซึ่งเหล่านักกอล์ฟที่ก้าวเข้ามาเป็นรุ่นใหม่ผงาด  อยู่ในขณะนี้มีทั้ง เล็กซี่ ธอมพ์สัน ลีเดีย โค เอรียา จุฑานุกาล ริว โซยอน กับกลุ่มนักกอล์ฟเกาหลี หรือแม้แต่บางชาติก็มีนักกอล์ฟเข้าสู่ทัวร์ครั้งแรกอีกด้วย

สำหรับแอลพีจีเอทัวร์ฤดูกาล 2018 จะเริ่มต้นที่บาฮามาส ในปลายเดือนมกราคมก่อนจะมุ่งสู่เอเชียแปซิฟิกที่ออสเตรเลีย จากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์เข้ามาไทย ไปสิงคโปร์ กลับเข้าสู่แผ่นดินสหรัฐอเมริกาในเดือนมีนาคมแข่งขัน 16 รายการติดต่อกันกว่าสี่เดือน ระหว่างนั้นมีหยุดพักช่วง

เดอะมาสเตอร์ส เมเจอร์แรกแห่งปีของกอล์ฟชายต้นเดือนเมษายนก่อนจะมีการแข่งขันถึง         

เดือนกรกฏาคมข้ามไปยุโรปที่สกอตแลนด์ และ อังกฤษ กลับไปสหรัฐฯ และแคนาดาจนกระทั่งเดือนกันยายนกลับไปยุโรปอีกครั้งเป็นเมเจอร์สุดท้าย เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ ก่อนจะมุ่งสู่เอเชียใน      ฟอลล์ เอเชี่ยนสวิงในเดือนตุลาคมที่มาเลเซีย เกาหลีใต้ จีน จีนไทเป ไปญี่ปุ่นในเดือนพฤศจิกายน และกลับไปจีนอีกครั้งก่อนจะกลับไปปิดท้ายที่ฟลอริด้า สหรัฐฯ กลางเดือนพฤศจิกายนนำเอา       

นักกอล์ฟ 72 อันดับจากคะแนนสะสมเรซทูซีเอ็มอีโกลบเพื่อชิงเงินรางวัลโบนัสซีเอ็มอีโกลบ

จะได้เงินรางวัลมากถึง 1 ล้านดอลลาร์หรือราว 35ล้านบาท ปีที่แล้วเล็กซี่ ธอมพ์สัน คว้าไปครอง

หลังปี  2016 เอรียา  นักกอล์ฟไทยก็คว้าแชมป์มาได้สำเร็จ

แม้ว่าในปี 2018 แอลพีจีเอทัวร์จะเสียสองรายการไปคือลอเรน่า โอโชอา แม็ตช์ เพลย์ ที่เม็กซิโก และ เมนิวไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่แคนาดา แต่ก็มีสามรายการใหม่เข้าแทนที่ ในสหรัฐฯ สองรายการที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่นครลอสแอนเจลีส และ เลค เมอร์ซิด ในซานฟรานซิสโก และจีนอีกรายการที่นครเซี่ยงไฮ้ รวมในแอลพีจีเอ ฟอลล์ เอเชี่ยน สวิง 7 รายการ รวมทั้งรายการทีมอินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์ ที่อินชอน เกาหลีใต้ เป็นการไปจัดกการแข่งขันนอกสหรัฐอเมริกาครั้งแรกหลังจากสองครั้งแรกที่สหรัฐฯโดยสเปนคว้าแชมป์ปี 2014 และสหรัฐฯ ปี 2016

สำหรับฤดูกาลนี้กลุ่มนักกอล์ฟที่กำลังโชว์ผงาดในทัวร์ก็คงจะเป็นกลุ่มพลังวัยรุ่นที่ครองอยู่ ทั้ง เล็กซี่ ธอมพ์สัน โปรสาวอเมริกันแชมป์เมเจอร์ซึ่งคว้าแชมป์ซีเอ็มอี โกลบ เมื่อปีที่แล้ว เฝิง ซานซาน จากจีนมือหนึ่งของโลกคนปัจจุบัน ริว โซยอน สาวเกาหลีใต้ แชมป์เมเจอร์ และเคยขึ้นครองมือหนึ่งของโลก พัค ซองฮยอน จากเกาหลีใต้ดีกรีแชมป์เมเจอร์รางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี และ รุกกี้แห่งปี ทำเงินรางวัลรวมสูงสุดปี 2017